Windows Server Datacenter

Thương hiệu: Microsoft | Mã sản phẩm: WDSD

Windows Server Datacenter là phiên bản cao cấp của hệ điều hành máy chủ Windows Server được thiết kế để hỗ trợ cho các doanh nghiệp hoạt động các trung tâm dữ liệu với khối lượng công việc lớn.

  • Khả năng quản lý các tài nguyên máy chủ hiệu quả hơn bằng các tính năng như nhóm máy chủ, cân bằng tải và giám sát hiệu suất.
  • Cung cấp các tính năng bảo mật cao cấp để bảo vệ các ứng dụng và dữ liệu của doanh nghiệp, bao gồm cả chống tấn công và phục hồi dữ liệu.
  • Hỗ trợ cho việc triển khai các ứng dụng và dịch vụ trong môi trường đám mây, giúp cho doanh nghiệp dễ dàng chuyển đổi sang mô hình đám mây và tận dụng các lợi ích của mô hình này.
  • Hỗ trợ cho các công nghệ ảo hóa mới nhất, cho phép doanh nghiệp chạy các máy chủ ảo trên nền tảng máy chủ Windows Server Datacenter với hiệu suất cao và tính sẵn sàng cao.

Sản phẩm có thể có nhiều Edition và thông số khác nhau.

Thông tin

  • Dành cho doanh nghiệp
  • Thời hạn bản quyền: Vĩnh viễn| Thuê bao
  • Kênh cấp phép mua: OEM/ Box  FPP/ CSP

Microsoft là tập đoàn đa quốc gia lớn trên thế giới, chuyên phát triển, sản xuất, kinh doanh bản quyền phần mềm và hỗ trợ trên diện rộng các sản phẩm/ dịch vụ liên quan đến máy tính. Công ty được sáng lập bởi Bill Gates và Paul Allen vào năm 1975 có trụ sở tại Washington, Hoa Kỳ.   

Ngày nay, Microsoft có mặt ở hơn 90 quốc gia. Microsoft tự hào là nhà cung cấp những phần mềm và dịch vụ giúp cho con người kết nối với nhau, thực hiện công việc, giải trí và kiểm soát cuộc sống trên nền tảng công nghệ số. Trải qua 3 thập kỷ, cũng những sự chuyển mình của cuộc cách mạng công nghệ, trong đó Microsoft đã làm con người thay đổi cách tiếp cận và chia sẻ thông tin, thay đổi cách làm việc cũng như cách quản lý công việc. Cuối cùng, Microsoft làm cho thế giới “thu hẹp” lại để con người dễ dàng tiếp cận với nhau, tìm kiếm thông tin ở bất cứ đâu.

Windown Server được hiểu đơn giản là một nhánh của hệ điều hành máy chủ, do ông lớn Microsoft phát minh. Có thể hiểu, hệ điều hành Microsoft Windows Server là hàng loạt các hệ điều hành máy chủ, có chức năng chia sẻ các dịch vụ cho nhiều người dùng khác nhau, cũng như cho phép người dùng có thể lưu trữ dữ liệu, vận hành ứng dụng và các tài nguyên cho công  ty.

Hệ điều hành Windown Server được phát triển từ những năm 1980 - lúc Microsoft bắt đầu phát triển 2 dòng hệ điều hành chính là MS-DOS và Windows NT. Thuở ban đầu, Windows NT được tạo ra nhằm mang lại tốc độ nhanh hơn, độ bảo mật cao hơn mà các tổ chức lớn yêu cầu thời bấy giờ.

Tính đến hiện nay, các tính năng chính trong hệ điều hành Windown Server bao gồm Active Directory - tính năng cho phép người dùng có thể quản lý dữ liệu một cách tự động hóa, cũng như cho phép phân phối tài nguyên, tương tác với những thư mục khác một cách dễ dàng hơn. Một tính năng phổ biến khác không kém của hệ điều hành Windown Server là Server Manager - cho phép bạn có thể quản lý máy chủ và thực hiện các thay đổi cho cấu hình của các máy điều khiển từ xa khác.

Có 4 phiên bản chính của Windows Server 2022 bản quyền

Microsoft đã công bố Windows Server 2022 với 4 phiên bản chính: phiên bản Essential, Standard, Datacenter và Datacenter Azure. Microsoft cũng cho phép các tổ chức có các tùy chọn cài đặt lõi máy chủ và máy tính để bàn cho tất cả các phiên bản Windows Server 2022. Cài đặt phiên bản máy chủ dành cho các vai trò cụ thể, cho máy chủ web hoặc DNS. Phiên bản dành cho máy tính để bàn, dành cho các phiên máy tính từ xa được lưu trữ mà không có dịch vụ máy chủ. 

Windows Server Standard
Phiên bản Tiêu chuẩn của Windows Server 2022 là phiên bản cơ sở. Microsoft thiết kế điều này để giúp các tổ chức hoặc cá nhân có máy móc vật lý. Nó cũng thích hợp cho các môi trường máy chủ ảo hóa tối thiểu .  
Phiên bản tiêu chuẩn cung cấp mô hình cấp phép dựa trên cốt lõi. Điều đó có nghĩa là một giấy phép của phiên bản tiêu chuẩn chỉ có thể hoạt động với hai máy ảo và một máy chủ Hyper-V . 
 
Windows Server Datacenter
Phiên bản Datacenter lý tưởng cho các tổ chức có môi trường ảo hóa cao, như trung tâm dữ liệu và đám mây. Phiên bản này cung cấp các tính năng tương tự như Phiên bản Standardcùng với 1 số thay đổi nhỏ.
Sự khác biệt lớn nhất giữa phiên bản Standard và Data Center liên quan đến việc cấp phép cho máy ảo. Trung tâm dữ liệu cho phép không giới hạn số lượng máy ảo Hyper-V hoặc vùng chứa .  
Phiên bản Data Center hỗ trợ tối đa 16 lõi với giấy phép bổ sung cho mỗi lõi bổ sung. Và mọi khách hàng truy cập vào phiên bản Data Center cũng cần phải có CAL. 

Windows Server Datacenter Azure
Phiên bản Azure của Windows Server 2022 là một sản phẩm độc đáo của Microsoft, chạy dưới dạng một máy ảo Azure hoặc trên một cụm Azure Stack HCI. Không thể cài đặt phiên bản này cho phần cứng trống và không thể cài đặt hay chạy nó như một máy ảo Hyper-V.
Phiên bản Azure có tính năng Hot Patch, cho phép cài đặt các bản cập nhật mà không cần khởi động lại máy chủ. Khối Thông báo Máy chủ qua QUIC cung cấp quyền truy cập vào các tệp được chia sẻ mà không cần VPN qua mạng. 
 
Windows Server Essential
Phiên bản Essential hữu ích cho các doanh nghiệp nhỏ và công ty khởi nghiệp với tối đa 25 người dùng và 50 thiết bị. Phiên bản này không yêu cầu CAL để truy cập. Tuy nhiên, nó chỉ giới hạn ở 10 lõi hỗ trợ một socket duy nhất và một máy ảo duy nhất. 

Tags: Phần mềm & Ứng dụng, Hệ thồng-  hệ điều hành, Microsoft, Windows Server