Windows Server Datacenter

Thương hiệu: Microsoft | Mã sản phẩm: WDSD

Windows Server Datacenter là phiên bản cao cấp của hệ điều hành máy chủ Windows Server được thiết kế để hỗ trợ cho các doanh nghiệp hoạt động các trung tâm dữ liệu với khối lượng công việc lớn.

 • Khả năng quản lý các tài nguyên máy chủ hiệu quả hơn bằng các tính năng như nhóm máy chủ, cân bằng tải và giám sát hiệu suất.
 • Cung cấp các tính năng bảo mật cao cấp để bảo vệ các ứng dụng và dữ liệu của doanh nghiệp, bao gồm cả chống tấn công và phục hồi dữ liệu.
 • Hỗ trợ cho việc triển khai các ứng dụng và dịch vụ trong môi trường đám mây, giúp cho doanh nghiệp dễ dàng chuyển đổi sang mô hình đám mây và tận dụng các lợi ích của mô hình này.
 • Hỗ trợ cho các công nghệ ảo hóa mới nhất, cho phép doanh nghiệp chạy các máy chủ ảo trên nền tảng máy chủ Windows Server Datacenter với hiệu suất cao và tính sẵn sàng cao.

Sản phẩm có thể có nhiều Edition và thông số khác nhau.

Thông tin

 • Dành cho doanh nghiệp
 • Thời hạn bản quyền: Vĩnh viễn| Thuê bao
 • Kênh cấp phép mua: OEM/ Box  FPP/ CSP

Microsoft là tập đoàn đa quốc gia lớn trên thế giới, chuyên phát triển, sản xuất, kinh doanh bản quyền phần mềm và hỗ trợ trên diện rộng các sản phẩm/ dịch vụ liên quan đến máy tính. Công ty được sáng lập bởi Bill Gates và Paul Allen vào năm 1975 có trụ sở tại Washington, Hoa Kỳ.   

Ngày nay, Microsoft có mặt ở hơn 90 quốc gia. Microsoft tự hào là nhà cung cấp những phần mềm và dịch vụ giúp cho con người kết nối với nhau, thực hiện công việc, giải trí và kiểm soát cuộc sống trên nền tảng công nghệ số. Trải qua 3 thập kỷ, cũng những sự chuyển mình của cuộc cách mạng công nghệ, trong đó Microsoft đã làm con người thay đổi cách tiếp cận và chia sẻ thông tin, thay đổi cách làm việc cũng như cách quản lý công việc. Cuối cùng, Microsoft làm cho thế giới “thu hẹp” lại để con người dễ dàng tiếp cận với nhau, tìm kiếm thông tin ở bất cứ đâu.

Windown Server được hiểu đơn giản là một nhánh của hệ điều hành máy chủ, do ông lớn Microsoft phát minh. Có thể hiểu, hệ điều hành Microsoft Windows Server là hàng loạt các hệ điều hành máy chủ, có chức năng chia sẻ các dịch vụ cho nhiều người dùng khác nhau, cũng như cho phép người dùng có thể lưu trữ dữ liệu, vận hành ứng dụng và các tài nguyên cho công  ty.

Hệ điều hành Windown Server được phát triển từ những năm 1980 - lúc Microsoft bắt đầu phát triển 2 dòng hệ điều hành chính là MS-DOS và Windows NT. Thuở ban đầu, Windows NT được tạo ra nhằm mang lại tốc độ nhanh hơn, độ bảo mật cao hơn mà các tổ chức lớn yêu cầu thời bấy giờ.

Tính đến hiện nay, các tính năng chính trong hệ điều hành Windown Server bao gồm Active Directory - tính năng cho phép người dùng có thể quản lý dữ liệu một cách tự động hóa, cũng như cho phép phân phối tài nguyên, tương tác với những thư mục khác một cách dễ dàng hơn. Một tính năng phổ biến khác không kém của hệ điều hành Windown Server là Server Manager - cho phép bạn có thể quản lý máy chủ và thực hiện các thay đổi cho cấu hình của các máy điều khiển từ xa khác.

Có 4 phiên bản chính của Windows Server 2022 bản quyền

Microsoft đã công bố Windows Server 2022 với 4 phiên bản chính: phiên bản Essential, Standard, Datacenter và Datacenter Azure. Microsoft cũng cho phép các tổ chức có các tùy chọn cài đặt lõi máy chủ và máy tính để bàn cho tất cả các phiên bản Windows Server 2022. Cài đặt phiên bản máy chủ dành cho các vai trò cụ thể, cho máy chủ web hoặc DNS. Phiên bản dành cho máy tính để bàn, dành cho các phiên máy tính từ xa được lưu trữ mà không có dịch vụ máy chủ. 

Windows Server Standard
Phiên bản Tiêu chuẩn của Windows Server 2022 là phiên bản cơ sở. Microsoft thiết kế điều này để giúp các tổ chức hoặc cá nhân có máy móc vật lý. Nó cũng thích hợp cho các môi trường máy chủ ảo hóa tối thiểu .  
Phiên bản tiêu chuẩn cung cấp mô hình cấp phép dựa trên cốt lõi. Điều đó có nghĩa là một giấy phép của phiên bản tiêu chuẩn chỉ có thể hoạt động với hai máy ảo và một máy chủ Hyper-V . 
 
Windows Server Datacenter
Phiên bản Datacenter lý tưởng cho các tổ chức có môi trường ảo hóa cao, như trung tâm dữ liệu và đám mây. Phiên bản này cung cấp các tính năng tương tự như Phiên bản Standardcùng với 1 số thay đổi nhỏ.
Sự khác biệt lớn nhất giữa phiên bản Standard và Data Center liên quan đến việc cấp phép cho máy ảo. Trung tâm dữ liệu cho phép không giới hạn số lượng máy ảo Hyper-V hoặc vùng chứa .  
Phiên bản Data Center hỗ trợ tối đa 16 lõi với giấy phép bổ sung cho mỗi lõi bổ sung. Và mọi khách hàng truy cập vào phiên bản Data Center cũng cần phải có CAL. 

Windows Server Datacenter Azure
Phiên bản Azure của Windows Server 2022 là một sản phẩm độc đáo của Microsoft, chạy dưới dạng một máy ảo Azure hoặc trên một cụm Azure Stack HCI. Không thể cài đặt phiên bản này cho phần cứng trống và không thể cài đặt hay chạy nó như một máy ảo Hyper-V.
Phiên bản Azure có tính năng Hot Patch, cho phép cài đặt các bản cập nhật mà không cần khởi động lại máy chủ. Khối Thông báo Máy chủ qua QUIC cung cấp quyền truy cập vào các tệp được chia sẻ mà không cần VPN qua mạng. 
 
Windows Server Essential
Phiên bản Essential hữu ích cho các doanh nghiệp nhỏ và công ty khởi nghiệp với tối đa 25 người dùng và 50 thiết bị. Phiên bản này không yêu cầu CAL để truy cập. Tuy nhiên, nó chỉ giới hạn ở 10 lõi hỗ trợ một socket duy nhất và một máy ảo duy nhất. 

Tags: Phần mềm & Ứng dụng, Hệ thồng-  hệ điều hành, Microsoft, Windows Server

Phiên bản Datacenter phù hợp với nhu cầu của các trung tâm dữ liệu ảo hóa và môi trường đám mây. Nó cung cấp chức năng của Windows Server Standard và không có giới hạn. Có thể tạo bất kỳ số lượng máy ảo nào, cộng với một máy chủ Hyper-V trên mỗi license. Như đã đề cập ở trên, phiên bản Datacenter hỗ trợ không giới hạn số lượng container Windows và Hyper-V. Cùng với đó, có một vài tính năng khác không có trong bất kỳ phiên bản Windows Server nào khác.

 • Một trong những tính năng chỉ được cung cấp trong Windows Server Datacenter là bộ điều khiển mạng. Nó cho phép quản lý cơ sở hạ tầng tập trung và cung cấp cho bạn các công cụ để theo dõi, định cấu hình và khắc phục sự cố môi trường mạng ảo hóa của bạn một cách tự động. Bộ điều khiển mạng có thể được sử dụng để tự động hóa cấu hình mạng thay vì định cấu hình các thiết bị và dịch vụ mạng theo cách thủ công.
 • Một tính năng khác chỉ có trong phiên bản Datacenter là Hỗ trợ Hyper-V của Host Guardian. Nó cho bạn biết nếu hoster hoặc doanh nghiệp biết về các máy chủ Hyper-V môi trường FC. Ngoài ra, dịch vụ này có thể giúp bạn quản lý các khóa được yêu cầu để khởi động máy ảo được bảo vệ. Chế độ offline của dịch vụ Host Guard cho phép các máy ảo được bảo vệ bật lên nếu dịch vụ không thể đạt được, mặc dù chỉ trong trường hợp cài đặt bảo mật của máy chủ Hyper-V của bạn không bị thay đổi.
 • Điều đáng chú ý là phiên bản Datacenter cung cấp chức năng xây dựng cơ sở hạ tầng siêu hội tụ. Cho đến nay, nó được coi là một trong những giải pháp hiệu quả nhất và có thể mở rộng để tạo ra một trung tâm dữ liệu được xác định bằng phần mềm (software-defined data centet). Nói chung, chức năng của cơ sở hạ tầng siêu hội tụ cho phép bạn hợp nhất các tài nguyên điện toán, lưu trữ và kết nối mạng thành một cụm, đây là cách để cải thiện hiệu suất và tiết kiệm chi phí.

Windows-Server 

Features available generally

Windows Server 2022 Standard

Windows Server 2022 Datacenter

Windows Server 2022 Datacenter: Azure Edition

Azure Extended Network

No

No

Yes

Best Practices Analyzer

Yes

Yes

Yes

Containers

Yes

Yes

Yes

Direct Access

Yes

Yes

Yes

Dynamic Memory (in virtualization)

Yes

Yes

Yes

Hot Add/Replace RAM

Yes

Yes

Yes

Hotpatching

No

No

Yes

Microsoft Management Console

Yes

Yes

Yes

Minimal Server Interface

Yes

Yes

Yes

Network Load Balancing

Yes

Yes

Yes

Windows PowerShell

Yes

Yes

Yes

Server Core installation option

Yes

Yes

Yes

Server Manager

Yes

Yes

Yes

SMB Direct and SMB over RDMA

Yes

Yes

Yes (not supported in Azure)

SMB Compression

Yes

Yes

Yes

SMB over QUIC

No

No

Yes

Software-defined Networking

No

Yes

Yes

Storage Migration Service

Yes

Yes

Yes

Storage Replica

Yes, (1 partnership and 1 resource group with a single 2TB volume)

Yes, unlimited

Yes, unlimited

Storage Replica Compression

No

No

Yes

Storage Spaces

Yes

Yes

Yes

Storage Spaces Direct

No

Yes

Yes

Volume Activation Services

Yes

Yes

Yes

VSS (Volume Shadow Copy Service) integration

Yes

Yes

Yes

Windows Server Update Services

Yes

Yes

Yes

Server license logging

Yes

Yes

Yes

Inherited activation

As guest if hosted on Datacenter

Can be a host or a guest

Can be a host or a guest

Work Folders

Yes

Yes

Yes

 

Manufacturer/ Nhà sản xuất Microsoft
Header / Localization/ Khu vực kích hoạt Toàn cầu
Category/ Danh mục sản phẩm Hệ điều hành
Part Number (P/N)/ Mã sản phẩm WDSD
Collections/ Dòng sản phẩm Windows Server
Packaged Quantity/ Số lượng đóng gói 1 cho đến nhiều, theo yêu cầu đặt hàng
Software / Version/ Phiên bản Mới nhất
Language/ Ngôn ngữ English/ đa ngôn ngữ
Distribution Media/ Đóng gói Download (ESD)
Operating System/ Platform/ Nền tảng sử dụng Win
Product Type/ Loại sản phẩm Perpetual License/ Subscription license/ Có thời hạn gói Support
Software / License Type/ Loại giấy phép New/ Renew/ Upgrade/ Extend/ Maintenance & Support 
Length of term/ Thời hạn bản quyền Vĩnh viễn / Thuê bao
License management/ Quản lý bản quyền Product Key Code
Customer secition/ Đối tượng khách hàng Doanh nghiệp
Advanced version/ Phiên bản cao cấp hơn  
Comparison/ So sánh sản phẩm Xem mô tả so sánh hoặc tài liệu đính kèm
Service & Support Basic/ Dịch vụ và hỗ trợ cơ bản Basic by Microsoft
Service & Support Advance/ Dịch vụ và hỗ trợ nâng cao Tư vấn hệ thống/ Triển khai cài đặt/ Hỗ trợ 1 năm/ Đào tạo sử dụng
How to buy/ Mua như thế nào? Ký hợp đồng và PACISOFT giao trong 1-7 ngày làm việc (cam kết nhanh nhất Việt Nam)
Tax & handling fee/ Thuế VAT & phí xử lý Phần mềm & dịch vụ phần mềm được miễn thuế VAT. 
Thuế, phí khác có thể được áp dụng tại thời điểm mua hàng theo quy định của NN.

 

Windows Server 2022 Datacenter và Standard đều được cấp phép sử dụng mô hình dựa trên lõi. Điều này có nghĩa là số lượng giấy phép lõi mà bạn cần tùy thuộc vào việc bạn cấp phép dựa trên lõi vật lý trên máy chủ hay bằng máy ảo. Và đối với những người muốn cấp phép bằng máy ảo, bạn sẽ cần phải có giấy phép đăng ký hoặc giấy phép có Bảo hiểm phần mềm đang hoạt động.

 • Khi cấp phép dựa trên lõi vật lý, số lượng giấy phép lõi bạn cần sẽ bằng với số lượng lõi vật lý trên máy chủ được cấp phép, với tối thiểu 8 giấy phép lõi cho mỗi bộ xử lý vật lý và tối thiểu 16 giấy phép lõi cho mỗi máy chủ.
 • Khi cấp phép bằng máy ảo, số giấy phép lõi bạn cần bằng với số lõi ảo trong môi trường hệ điều hành ảo (tức là máy ảo), với tối thiểu 8 giấy phép lõi cho mỗi máy ảo và 16 giấy phép lõi mỗi khách hàng.

Giấy phép cốt lõi được bán theo gói 2 và 16. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về giấy phép cốt lõi, hãy xem phần giới thiệu tóm tắt về giấy phép Microsoft Core Licensing.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ có tối đa 25 người dùng và 50 thiết bị, có phiên bản Windows Server Essentials. Giấy phép máy chủ bao gồm tối đa 10 lõi trên các máy chủ ổ cắm đơn và giấy phép này chỉ khả dụng thông qua các đối tác Phần cứng máy chủ OEM. Phiên bản Windows Server Essentials cho phép sử dụng một phiên bản đang chạy của phần mềm máy chủ trong OSE vật lý trên máy chủ được cấp phép (ngoài một OSE ảo), nếu OSE vật lý chỉ được sử dụng để lưu trữ và quản lý OSE ảo.

Processor
Two key factors are affecting a processor’s efficiency; the cores & size of it and its clock frequency. To install Windows Server properly, your system has got to have at least a 1.4 GHz 64-bit processor that is compatible with an x64 instruction set. Additional security features like (DEP) and NX Bit should also be supported. If you want to check if your CPU complies with these requirements and where is it that it’s falling short, you can make sure of Coreinfo.

RAM

The minimum requirement for the RAM on your PC is for it to be at least 512MB big (a commonality in all computers made these days). It is also required to be equipped with ECC (Error Correcting Code)

Network Adapters
The network adapters on your PC should consist of an ethernet adapter which should be capable of pumping at least 1 gigabit per second. Your network adapters should also comply with the PCI Express architecture specification.

Disk Space Requirements

The hard disc on your PC should be able to hold at least 32GB of data to run Windows Server, while the installation of the GUI requires an additional 4 gigabytes.

Others
There are some other requirements that you need to take care of as well. Your PC should be equipped with a DVD drive if you plan on installing Windows via disk media. Other requirements include:

 • UEFI 2.3.1c-based system and firmware that supports secure boot
 • Graphics device and monitor capable of Super VGA (1024 x 768) or higher-resolution
 • Keyboard and Microsoft mouse (or other compatible pointing devices).

 

Windows Server 2022 là hệ điều hành Windows mới nhất dành cho máy chủ mà Microsoft giới thiệu. Tải Windows Server 2022 ISO để có trải nghiệm công việc với hiệu suất tối ưu.

Tải xuống các phiên bản Windows Server 2022 dưới đây từ Microsoft.

https://www.microsoft.com/en-us/evalcenter/download-windows-server-2022

Prerequisites

 • Review Windows Server 2022 release notes and system requirements.
 • Register, then download and install. (Note: This evaluation edition expires in 180 days.)
 • Receive emails with resources to guide you through your evaluation.

Installation Guidelines
After installation, install the latest servicing package.