[So sánh] Creo hay Solidworks? Cuộc đua dẫn đầu trong thiết kế CAD 3D chuyên nghiệp

[So sánh] Creo hay Solidworks? Cuộc đua dẫn đầu trong thiết kế CAD 3D chuyên nghiệp

Các hệ thống CAD (thiết kế có sự trợ giúp của máy tính) CREO và Solidworks®, do PTC và Dassault Systèmes sản xuất, là hai trong số các gói phần mềm CAD phổ biến nhất được các kỹ sư, nhà thiết kế và những người yêu thích CAD sử dụng. Vậy đâu mới là phần mềm phù hợp nhất dành cho bạn?

Về Creo và Solidworks

Creo

PTC-Creo-a

Là một công cụ CAD 3D mạnh mẽ, Creo cung cấp một bộ công cụ thiết kế toàn diện của PTC (Prametric Technology Corp), chẳng hạn như mô hình 3D, mô phỏng và phân tích, để thiết kế và phát triển sản phẩm. Creo đặt rất nhiều giá trị vào thiết kế tham số, cho phép các nhà thiết kế nhanh chóng sửa đổi và phát triển các biến thể của các thiết kế hiện có.

Solidworks

Solidworks-ss-

SolidWorks, được phát triển bởi Dassault Systèmes, cũng là một chương trình phần mềm CAD 3D phổ biến được sử dụng để thiết kế, tạo mô hình và mô phỏng các sản phẩm. Nó được biết đến với giao diện thân thiện với người dùng, các tính năng mạnh mẽ và khả năng tạo các bộ phận và cụm lắp ráp phức tạp.

So sánh những điểm khác nhau của 2 phần mềm

Đặc trưng cơ bản

Creo

Các kỹ sư và nhà thiết kế có thể phát triển, phân tích và tạo các mô hình 3D phức tạp với sự trợ giúp của PTC Creo, gói phần mềm thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD) mạnh mẽ. Một số thuộc tính chính của PTC Creo có thể kể đến như:

 • Thiết kế tham số: Bạn có thể dễ dàng thực hiện các thay đổi đối với thiết kế và quan sát những thay đổi đó ảnh hưởng như thế nào đến các thành phần khác của tổ hợp bằng cách sử dụng Creo để xây dựng các thành phần và tổ hợp.
 • Bề mặt nâng cao: Creo cung cấp nhiều công cụ tạo bề mặt nâng cao cho phép bạn tạo các hình dạng và bề mặt phức tạp, hữu cơ.
 • Quản lý lắp ráp: Công cụ này cho phép bạn dễ dàng tạo và quản lý các cụm lắp ráp lớn, bao gồm quản lý mối quan hệ giữa các bộ phận và cụm lắp ráp phụ.
 • Thiết kế kim loại tấm: Creo bao gồm các công cụ chuyên dụng để tạo các bộ phận kim loại tấm.
 • Mô phỏng và phân tích: Trước khi thiết kế của bạn được xây dựng, bạn có thể kiểm tra và cải thiện chúng bằng nhiều công cụ mô phỏng và phân tích có trong Creo.
 • Sản xuất bồi đắp: Creo bao gồm hỗ trợ cho sản xuất bồi đắp, bao gồm các công cụ để thiết kế các bộ phận được tối ưu hóa cho in 3D.

Solidworks

Các kỹ sư và nhà thiết kế có thể phát triển, phân tích và hiển thị các mô hình 3D phức tạp bằng nhiều công cụ được cung cấp bởi gói phần mềm thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD) mạnh mẽ SolidWorks. Đây là một số đặc điểm chính của SolidWorks:

 • Lập mô hình 3D: Sử dụng phương pháp tham số, SolidWorks cho phép bạn xây dựng các mô hình 3D của các thành phần và cụm lắp ráp, nghĩa là các sửa đổi đối với một khu vực của thiết kế sẽ tự động cập nhật các phần liên quan.
 • Quản lý lắp ráp: Bạn có thể quản lý các cụm lắp ráp phức tạp với khả năng quản lý lắp ráp của SolidWorks, bao gồm các mối quan hệ và định vị bộ phận.
 • Sheet Metal Design: Công cụ này giúp bạn tạo các bộ phận và cụm kim loại tấm.
 • Mô phỏng và Phân tích: Cung cấp các công cụ mô phỏng và phân tích để kiểm tra và tối ưu hóa thiết kế của bạn trước khi sản xuất
 • Drawing and Detailing: Cung cấp các công cụ soạn thảo để tạo các bản vẽ kỹ thuật chi tiết từ mô hình 3D.
 • Sản xuất: SolidWorks cung cấp các công cụ sản xuất, chẳng hạn như các công cụ để tạo các chương trình gia công CNC 2D và 3D, để giúp bạn chuẩn bị sẵn thiết kế cho sản xuất.
 • Tích hợp: Cho phép tích hợp với các công cụ phần mềm khác, giúp truyền dữ liệu giữa các hệ thống khác nhau dễ dàng hơn
 • Tùy chỉnh: SolidWorks có khả năng tùy biến cao, cho phép bạn định cấu hình phần mềm theo nhu cầu và sở thích cụ thể của mình.

Lợi ích từ Creo và Solidworks mang lại cho doanh nghiệp

PTC_Creo_logo.svg Creo

SolidWorks-Logo Solidworks

 • Cộng tác Multi-CAD: Cho phép cộng tác liền mạch với các hệ thống CAD khác, hỗ trợ khả năng tương tác với nhiều định dạng tệp khác nhau, bao gồm STEP, IGES, DWG, v.v.
 • Khả năng mở rộng: Có thể được mở rộng với các mô-đun và khả năng bổ sung, chẳng hạn như mô phỏng, bề mặt nâng cao, v.v.
 • Nâng cấp và Hỗ trợ: Thường xuyên phát hành các bản cập nhật và phiên bản mới của Creo, cung cấp các cải tiến liên tục
 • Cộng tác và Giao tiếp:  Cung cấp các tính năng cộng tác, chẳng hạn như các công cụ PDM (Quản lý dữ liệu sản phẩm) tích hợp, cộng tác dựa trên đám mây và khả năng đánh dấu 3D, giúp tạo điều kiện giao tiếp và cộng tác giữa các thành viên trong nhóm, nhà cung cấp và khách hàng.    
 • Trực quan hóa và Kết xuất:  Cung cấp khả năng trực quan hóa và kết xuất nâng cao, cho phép các nhà thiết kế tạo ra các kết xuất, hoạt ảnh và trải nghiệm thực tế ảo thực tế và chất lượng cao.
 • Sản xuất bồi đắp: SolidWorks có các công cụ và tính năng tích hợp để thiết kế cho sản xuất bồi đắp, bao gồm in 3D, cho phép các kỹ sư thiết kế các bộ phận được tối ưu hóa.       
 • Cộng đồng & Tài nguyên lớn: Nó có một cộng đồng người dùng lớn và tích cực, cũng như vô số tài nguyên, hướng dẫn và diễn đàn trực tuyến cung cấp hỗ trợ và trợ giúp trong việc học và sử dụng phần mềm một cách hiệu quả.

Ứng dụng của Creo và Solidworks trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghiệp

Trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghiệp, PTC Creo và SolidWorks đều được sử dụng rộng rãi, mặc dù mỗi loại đều có những ưu điểm và cách sử dụng riêng. Một số trường hợp sử dụng và ứng dụng phổ biến nhất cho mỗi chương trình được liệt kê bên dưới:           

 Creo

 • Thiết kế sản phẩm
 • Chế tạo
 • Mô phỏng

Solidworks

 • Kỹ sư cơ khí
 • Kiểu dáng công nghiệp
 • Sự hợp tác

Creo hay SolidWorks: Phần mềm nào phù hợp với bạn?

Việc học cách sử dụng 2 phần mềm PTC Creo hoặc SolidWorks nhanh hay chậm chủ yếu phụ thuộc vào nền tảng của người dùng, kiến thức về chương trình CAD và các công việc cụ thể mà họ cần làm. Phải nói rằng, cả hai ứng dụng phần mềm đều có một lộ trình học tập và việc thành thạo bất kỳ ứng dụng nào có thể cần một chút thời gian và công sức.

Nếu người dùng đã quen thuộc với các sản phẩm phần mềm PTC khác, chẳng hạn như Pro/Engineer, họ có thể thấy PTC Creo trực quan hơn và sử dụng đơn giản hơn. Giao diện người dùng của Creo được thiết kế đơn giản và hiệu quả, đồng thời cung cấp nhiều khả năng tiên tiến để tự động hóa và tùy chỉnh các quy trình thiết kế.

Tuy nhiên, một số người dùng, đặc biệt là những người mới sử dụng phần mềm CAD, có thể thấy SolidWorks thân thiện với người dùng hơn và dễ học hơn. SolidWorks có nhiều bài học và tài nguyên hơn cho người mới và có giao diện thân thiện hơn với các thao tác đơn giản hơn.

Cuối cùng, nhu cầu và thị hiếu cụ thể của người dùng sẽ quyết định mức độ đơn giản của việc tìm hiểu và sử dụng bất kỳ ứng dụng phần mềm nào. Bạn nên thử cả hai ứng dụng để xem ứng dụng nào phù hợp nhất với mục tiêu và trình độ khả năng của bạn.

Tóm lại, cả Creo và SolidWorks đều là những giải pháp phần mềm CAD có khả năng với những ưu điểm và nhược điểm riêng. SolidWorks chủ yếu hướng đến kim loại tấm và mối hàn, trong khi Creo phù hợp hơn cho các lĩnh vực đòi hỏi hình dạng và bề mặt phức tạp. Creo có nhiều chức năng hơn, trong khi SolidWorks thân thiện với người dùng hơn và ít tốn kém hơn. Quyết định giữa Creo và SolidWorks cuối cùng phụ thuộc vào các yêu cầu riêng của bạn và lĩnh vực bạn hoạt động.

Liên hệ mua phần mềm PTC bản quyền

Pacisoft-logo 

Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên phần nào giúp các bạn đưa ra sự lựa chọn cho mục đích và công việc của mình. Mua phần mềm Creo và Solidworks tại Pacisoft ngay hôm nay để nhận được những sản phẩm chất lượng với mức giá ưu đãi nhất.

PACISOFT hiện kinh doanh hàng chục ngàn mặt hàng công nghệ phục vụ doanh nghiệp trong hơn 12 năm qua bao gồm máy tính PCLaptopmáy chủmáy trạmthiết bị lưu trữmàn hìnhthiết bị mạng cùng hơn 10,000 loại phần mềm có bản quyền chính hãng đến từ 250 nhãn hiệu quốc tế hàng đầu. Ngoài ra, dịch vụ CNTT tại PACISOFT chuyên nghiệp cũng được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Truy cập PACISOFT.com.vn hoặc PACISOFT.vn để tìm hiểu thêm!

» Xem lý do chọn PACISOFT
» Tại sao nên mua hàng tại PACISOFT

Để nhận báo giá hoặc mua License PTC bản quyền khách hàng có thể liên hệ với chuyên viên PACISOFT tại HN & TP.HCM để được tư vấn hoặc gửi yêu cầu về email sales@pacisoft.com. Khám phá thêm các sản phẩm PTC Creo trong danh mục CAD & PLM, CAM.