3ds Max hay Maya? Đâu là phần mềm thiết kế đồ họa 3D tốt hơn

3ds Max hay Maya? Đâu là phần mềm thiết kế đồ họa 3D tốt hơn

3ds Max Maya phần mềm hình hóa hoạt hình 3D đến từ thương hiệu nổi tiếng Autodesk. Hai phần mềm này khác nhau đâu phần mềm phù hợp nhất dành cho bạn, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Vài nét về phần mềm thiết kế đồ họa 3D 

Phần mềm thiết kế đồ họa 3D là các công cụ mạnh mẽ được sử dụng để tạo ra và chỉnh sửa các hình ảnh, mô hình và hoạt hình 3D. Chúng cho phép người dùng tạo ra các đối tượng và môi trường 3D theo ý muốn, từ các đồ vật và nhân vật đơn giản đến các cảnh quan phức tạp, mô phỏng đời sống thực và thậm chí là các vũ trụ ảo. 

Phần mềm 3ds Max và phần mềm Maya có gì đặc biệt? 

3ds MaxMaya là phần mềm mô hình hóa và hoạt hình 3D, thuộc sở hữu của Autodesk. Cả 2 đều là phần mềm thiết kế đồ họa 3D chuyên nghiệp được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. 

Maya được tạo bởi Alias Systems Corporation vào năm 1998 và được Autodesk mua lại vào năm 2005. Maya là một chương trình mạnh mẽ được sử dụng để thiết kế mô hình 3D, hoạt hình, VFX và CGI. Nó có khả năng quản lý các dự án lớn trong quy trình tạo các thiết kế 3D. 

 Autodesk-Maya-3 

3ds Max được Autodesk cho ra mắt vào năm 1996 lần đầu với tên gọi 3D Studio Max sau đó thì đổi thành 3ds Max. Phần mềm được sử dụng để tạo mô hình 3D và hoạt hình và là một công cụ phổ biến để tạo mô hình trò chơi điện tử cho các trò chơi 3D với độ chân thực cao. Trái ngược với Maya, 3ds Max thường không được sử dụng riêng cho các dự án lớn mà được kết hợp với các phần mềm khác. 

Autodesk-3ds-Max-ii 

So sánh sự khác nhau giữa hai phần mềm 3ds Max và Maya 

Modelling 

  Autodesk-Compare-modelling 

3Ds Max: Thực hiện tạo mô hình dễ dàng hơn đối với người mới sử dụng mô hình 3D.  

Maya: Tạo mô hình trong Maya hơi phức tạp vì một số mô hình khó hoàn thành. Tuy nhiên, sau khi có phiên bản Maya 2014, một số công cụ tạo mô hình rất mạnh đã được tích hợp vào ứng dụng, mang đến cho người dùng quy trình làm việc hiệu quả và mức độ xử lý tuyệt vời. 

Animation 

 Autodesk-Compare-animation

3Ds Max: Phần mềm cho phép bạn tạo Animation máy tính 3D cho nhiều ứng dụng. Bạn có thể tạo hoạt ảnh cho các nhân vật và phương tiện cho trò chơi máy tính và tạo hiệu ứng đặc biệt cho phim và chương trình phát sóng. 

Maya: Theo Autodesk, Maya là phần mềm Animation hàng đầu của thương hiệu. Người dùng sẽ thấy hoạt ảnh hoạt động tùy biến hơn nhiều trong Maya nếu họ biết một chút về Python hoặc MEL (ngôn ngữ kịch bản). 

Maya phù hợp hơn cho hoạt hình. Phần mềm này là một ứng dụng mạnh mẽ cùng với một thư viện khổng lồ các công cụ hoạt hình. 

Rigging 

Khi nói đến việc rigging, Maya tốt hơn 3ds Max một chút. Tuy nhiên, nó đòi hỏi phải lập trình nhiều hơn trong MEL nếu bạn muốn tạo giàn nhân vật phức tạp. 

Skill Level 

3Ds Max: Mặc dù 3Ds Max dễ học hơn, nhưng Maya cung cấp nhiều con đường hướng tới thành công hơn. Tất cả phụ thuộc vào những gì bạn đã quen làm việc và những gì bạn cần hoàn thành. 

Maya: Có rất nhiều công cụ để tìm hiểu trong Maya hơn là trong 3Ds Max. Do đó, Maya được một số người coi là khó học hơn giữa hai loại này. 

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết giữa 2 phần mềm thiết kế đồ họa 3D 3ds Max và Maya 

Tính năng 

3ds Max 

Maya 

Công dụng 

Trò chơi  

Tạo mô hình hoạt hình 3D  

Kết xuất hình ảnh 

Hoạt hình 3D  

Lập mô hình  

Mô phỏng  

Chương trình kết xuất 

Ngày phát hành 

Tháng 4 năm 1996 

Tháng 2 năm 1998 

Ngôn ngữ sẵn có 

Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, v.v. 

Tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, v.v. 

Khả năng tương thích hệ điều hành 

3Ds Max chỉ khả dụng cho hệ điều hành Windows (OS). 

Maya có sẵn cho các hệ điều hành Windows, Linux và OSX. 

Giấy phép 

3Ds Max có giấy phép SAS (Phần mềm dưới dạng dịch vụ) và Phần mềm dùng thử cho người dùng. 

Maya có Giấy phép dùng thử. 

Yêu cầu hệ thống 

Bộ xử lý: Bộ xử lý đa lõi 64-bit Intel® hoặc AMD® với tập lệnh SSE4.2  

Microsoft Windows: 10, 64-bit  

Dung lượng ổ đĩa: 9 GB dung lượng ổ đĩa trống để cài đặt  

RAM: RAM tối thiểu 4 GB (8 GB hoặc đề nghị nhiều hơn) 

Bộ xử lý: Bộ xử lý đa lõi 64 bit Intel® hoặc AMD® với tập lệnh SSE4.2  

Microsoft Windows: 10  

Dung lượng ổ đĩa: 6 GB dung lượng ổ đĩa trống để cài đặt  

RAM: 8 GB RAM (khuyến nghị 16 GB trở lên) 

3ds MAX hay Maya - Phần mềm nào phù hợp với bạn 

Nếu bạn muốn tìm hiểu những điều cơ bản về mô hình hóa và hoạt hình, cả 3ds Max và Maya đều sẽ đáp ứng được nhiệm vụ đó. Hai chương trình có nhiều điểm tương đồng, cụ thể là cùng mức giá, yêu cầu hệ thống và nhiều tính năng. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa hai là rõ ràng. 

  • 3ds Max có các tính năng đáp ứng việc lập mô hình 3D để thiết kế trò chơi điện tử. Nó không chỉ được tối ưu hóa hơn cho mục đích cụ thể này mà còn là một tiêu chuẩn ngành và là công cụ mà hầu hết các công ty mong đợi bạn biết. 
  • Maya hỗ trợ bạn làm việc trong mô hình 3D cho phim và TV, cho dù là 3D hoàn toàn hay VFX và CGI. Mặc dù bước đầu làm quen với Maya sẽ gặp không ít khó khăn, nhưng nó sẽ giúp ích cho bạn trong con đường sự nghiệp sau này. 

Liên hệ mua phần mềm Autodesk bản quyền 

 Pacisoft-logo 

PACISOFT hiện kinh doanh hàng chục ngàn mặt hàng công nghệ phục vụ doanh nghiệp trong hơn 12 năm qua bao gồmmáy tính PC/ Laptop/ máy chủ/ máy trạm/ thiết bị lưu trữ/ màn hình/ thiết bị mạng cùng hơn 10,000 loại phần mềm có bản quyền chính hãng đến từ250 nhãn hiệu quốc tế hàng đầu. Ngoài ra,dịch vụ CNTT tại PACISOFT chuyên nghiệp cũng được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Truy cập PACISOFT.com.vn hoặcPACISOFT.vn để tìm hiểu thêm! 

» Xem lý do chọn PACISOFT 
» Tại sao nên mua hàng tại PACISOFT 
» Xem các bài viết về phần mềm Autodesk 

Để nhận báo giá hoặc mua License Autodesk bản quyền, khách hàng có thể liên hệ với chuyên viên PACISOFT tại HN & TP.HCM để được tư vấn hoặc gửi yêu cầu về email sales@pacisoft.com. Khám phá thêm các sản phẩm Autodesk trong các danh mục Thiết kế - Đồ họa - Âm thanh – Video, CAD & PLM, CAM.