Ảnh stock là gì? Lưu ý khi chọn mua stock bản quyền uy tín, chất lượng

Ảnh stock là gì? Lưu ý khi chọn mua stock bản quyền uy tín, chất lượng

Stock photo là một công cụ quan trọng giúp biến tầm nhìn sáng tạo của các nhà thiết kế đồ họa thành hiện thực. Cho dù bạn đang thiết kế một trang web, tạo một bài đăng trên mạng xã hội hay đang thực hiện một dự án của khách hàng, thì một nguồn ảnh stock phù hợp có thể tạo ra rất nhiều sự khác biệt. Hiện nay có hàng ngàn trang web cung cấp ảnh stock bản quyền cho bạn lựa chọn, nhưng làm sao để chọn được một trang web phù hợp với nhu cầu? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách điều hướng các yếu tố quan trọng để hỗ trợ giúp mang lại sự lựa chọn tốt nhất.

Ảnh stock trong thiết kế đồ họa là gì?

Ảnh stock hay stock photo trong thiết kế đồ họa là một bức ảnh có sẵn được phía cung cấp ảnh stock cấp phép cho mục đích thương mại. Các doanh nghiệp này có nhiều bộ sưu tập hình ảnh có thể được cấp phép bởi các nhà thiết kế, doanh nghiệp và cá nhân để sử dụng trong các dự án thiết kế khác nhau. Chẳng hạn như thiết kế trang web, brochures, quảng cáo,...

Ảnh stock bản quyền thường được mua và sử dụng khi nhà thiết kế không có quyền truy cập hoặc không đủ khả năng để bố trí chụp ảnh. Hay đơn giản là để tiết kiệm thời gian và chi phí, tập trung sự hiệu quả và tập trung trực quan vào một dự án. Tuy nhiên, vì ảnh stock có sẵn cho bất kỳ ai nên chúng có thể bị lạm dụng hay làm mất đi tính độc đáo của thiết kế.

stock

Tài nguyên stock bản quyền dành cho thiết kế không chỉ có hình ảnh, ngoài ra còn các video, nhạc, âm thanh, ảnh động … dành cho nhiều mục đích thiết kế khác nhau.

Tại sao các nhà thiết kế đồ họa mua ảnh stock bản quyền?

Như đã đề cập ở trên, các nhà thiết kế đồ họa sử dụng các tài nguyên ảnh có sẵn vì chúng hấp dẫn hơn, có nhiều sự lựa chọn hơn và ít tốn kém hơn nhiều so với việc tự chụp ảnh hoặc thuê một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Ảnh stock bản quyền cho phép các nhà thiết kế đồ họa tạo ra các thiết kế mãn nhãn một cách nhanh chóng. Ngoài ra, giúp đảm bảo rằng thương hiệu của bạn trông nhất quán trên các nền tảng khác nhau.

Ví dụ: giả sử bạn cần một bức ảnh về Nhà Trắng, nhưng bạn không sống gần đó. Thì việc mua và sử dụng ảnh stock có sẵn chính là sự lựa chọn tối ưu nhất cả về chi phí di chuyển, chi phí set-up chụp ảnh và còn có nhiều sự lựa chọn hình ảnh dưới nhiều góc độ và bối cảnh. Đó là lý do tại sao các nhà thiết kế đồ họa sử dụng hình ảnh bản quyền có sẵn.

Nhưng học cách sử dụng hiệu quả hình ảnh trong thiết kế đồ họa có thể mất khá nhiều thời gian, vì vậy điều quan trọng là bạn phải nỗ lực rất nhiều.

Một số kho ảnh stock nổi bật

Các kho ảnh stock chất lượng được cả Designer chuyên nghiệp và cả những người yêu thích thiết kế chú ý tới hiện nay phải kể đến như:

  • IStock: một trong những trang web cung cấp stock hàng đầu thế giới, cung cấp hàng triệu hình ảnh bản quyền cao cấp được chọn lọc. Đây là một trong những công ty đầu tiên bán hình ảnh trực tuyến miễn phí bản quyền với giá cả phải chăng, với yêu cầu thanh toán tối thiểu.
  • Freepik: công cụ tìm kiếm giúp người dùng tìm ảnh chất lượng cao, ảnh vector, hình minh họa và tệp PSD cho các dự án sáng tạo của mình. Là kho stock hàng đầu với 40 triệu lượt truy cập hàng tháng, 50 triệu lượt tải xuống hàng tháng và 527 triệu lượt xem, đây là một trong những công ty khởi nghiệp phát triển nhanh nhất châu Âu.
  • Envato: một nền tảng trực tuyến cung cấp kho tài nguyên số phong phú cho các nhà thiết kế, nhà phát triển web, nhà quảng cáo, videographer,... cho phép truy cập vào hàng triệu tài nguyên stock kỹ thuật số chất lượng cao từ các nhà cung cấp hàng đầu trên thế giới.
  • Shutterstock: một trong những công ty cung cấp hình ảnh và âm nhạc có sẵn miễn phí bản quyền phổ biến và thành công nhất cho mọi nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Adobe Stock: kho tàng dữ liệu về hình ảnh miễn phí, khổng lồ, nơi bạn sẽ tìm thấy những hình ảnh độc quyền, đẹp mắt và chất lượng cho những dự án thiết kế đồ họa.
  • Pikbest: một nền tảng thư viện lưu trữ các nguồn tài nguyên stock đồ họa bản quyền chất lượng cao cho các nhà thiết kế, chuyên cung cấp các mẫu logo, mockup, poster quảng cáo, hình nền vector, slide thuyết trình, footages, E-commerce, UX UI,…
  • ...

Cách lựa chọn trang web ảnh stock tốt nhất cho nhà thiết kế

Khi nói đến việc chọn trang web kho ảnh tốt nhất cho nhu cầu của bạn với tư cách là một nhà thiết kế đồ họa, có một số yếu tố cần xem xét. Dưới đây là một số điều quan trọng cần ghi nhớ:

Lựa chọn hình ảnh: Hãy tìm mua hình ảnh bản quyền tại một trang web cung cấp càng nhiều hình ảnh chất lượng cao càng tốt. Một số trang web chuyên về một số lĩnh vực nhất định, chẳng hạn như thiên nhiên hoặc kiến trúc, vì vậy khi đưa ra lựa chọn trang stock phù hợp, hãy chú ý đến mục đích và nhu cầu sử dụng.

Cấp phép: Đảm bảo bạn nắm rõ mọi điều khoản cấp phép ở mọi nguồn cung cấp stock. Một số trang ảnh stock yêu cầu ghi cre nguồn ảnh, trong khi những trang khác cho phép sử dụng thương mại mà không cần viết nguồn. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn mua tại một trang web phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn.

Dễ sử dụng: Một yếu tố quan trọng khác là tính dễ sử dụng của trang web. Hãy chọn một trang web có giao diện thân thiện với chức năng tìm kiếm rõ ràng. Một số trang web còn có các bộ sưu tập đề xuất hay bộ lọc tìm kiếm, giúp tiết kiệm thời gian chọn lựa.

Giá cả: Tất nhiên, giá cả luôn là một yếu tố cần cân nhắc. Một số trang web cung cấp gói đăng ký hợp lý cho phép bạn tải xuống một số lượng hình ảnh nhất định mỗi tháng, trong khi những trang khác tính phí cho mỗi hình ảnh. Xem xét ngân sách và số lượng hình ảnh cần dùng để mua đúng gói hình ảnh cần thiết.

Hỗ trợ: Cuối cùng, đảm bảo rằng trang web được chọn có trung tâm trợ giúp hoặc cơ sở kiến thức mạnh mẽ, cũng như có dịch vụ hỗ trợ khách hàng nếu bạn cần trợ giúp hoặc có thắc mắc.

Nói tóm lại, hãy chọn kho ảnh stock có nhiều lựa chọn hình ảnh phù hợp với nhu cầu của bạn, điều khoản cấp phép thuận lợi, giao diện dễ sử dụng, giá cả hợp lý và hỗ trợ khách hàng tốt. Bằng cách xem xét các yếu tố này, bạn sẽ có thể tìm thấy kho ảnh tốt nhất cho nhu cầu thiết kế đồ họa của mình.

Có kho ảnh nào miễn phí hoàn toàn không?

Có, kho ảnh stock miễn phí chắc chắn là nguồn tài nguyên mà mọi người đều tìm kiếm, không chỉ riêng Designer. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu cách sử dụng những hình ảnh này đúng cách để bạn không gặp phải vấn đề vi phạm bản quyền. Đặc biệt đối với các Doanh nghiệp.

Cách tốt nhất để tránh các vấn đề pháp lý này là mua giấy phép, chẳng hạn như giấy phép miễn phí bản quyền, khi bạn muốn sử dụng thoải mái cho mục đích thương mại.

Liên hệ mua giấy phép ảnh Stock bản quyền cho thương mại

Trên đây là tổng hợp thông tin về ảnh stock cũng như những lưu ý khi lựa chọn mua ảnh stock ở kho stock phù hợp.

Nếu bạn đang muốn tìm mua giấy phép hình ảnh stock dành riêng cho nhu cầu Doanh nghiệp, hãy liên hệ Pacisoft ngay hôm nay.

Pacisoft-logo 

PACISOFT hiện kinh doanh hàng chục ngàn mặt hàng công nghệ phục vụ doanh nghiệp trong hơn 12 năm qua bao gồm máy tính PCLaptopmáy chủmáy trạm/ thiết bị lưu trữmàn hình/ thiết bị mạng cùng hơn 10,000 loại phần mềm có bản quyền chính hãng đến từ 250 nhãn hiệu quốc tế hàng đầu. Ngoài ra, dịch vụ CNTT tại PACISOFT chuyên nghiệp cũng được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Truy cập PACISOFT.com.vn hoặc PACISOFT.vn để tìm hiểu thêm!

» Xem lý do chọn PACISOFT
» Tại sao nên mua hàng tại PACISOFT

Để nhận báo giá hoặc mua License Shutterstock bản quyền, khách hàng có thể liên hệ với chuyên viên PACISOFT tại HN & Tp HCM để được tư vấn hoặc gửi yêu cầu về email sales@pacisoft.com. Khám phá thêm các hình ảnh bản quyền chất lượng khác trong danh mục thiết kế đồ họa!