Phần mềm ảo hóa là gì? Top 3 thương hiệu phần mềm ảo hóa hàng đầu

Phần mềm ảo hóa là gì? Top 3 thương hiệu phần mềm ảo hóa hàng đầu

Sự xuất hiện của phần mềm ảo hóa đã loại bỏ vấn đề của các doanh nghiệp là một hệ điều hành cần một máy chủ. Trước kia nếu cần chạy nhiều hệ điều hành cùng một lúc cần có nhiều máy chủ vật lý. Vì mỗi hệ điều hành cần một máy chủ vật lý riêng biệt. Điều này là một công việc cực kỳ đắt đỏ và doanh nghiệp cần phải tiêu tốn nhiều hơn cho vận hành và bảo trì.

Cùng tìm hiểu vậy phần mềm ảo hóa là gì? Và các thương hiệu phần mềm ảo hóa hàng đầu cho doanh nghiệp để có lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.

Giới thiệu về phần mềm ảo hóa

Phần mềm ảo hóa là gì?

Phần mềm ảo hóa là công nghệ cho phép tạo ra và chạy nhiều máy ảo (virtual machine) trên một máy tính vật lý duy nhất. Các máy ảo này hoạt động giống như máy tính thực sự và có thể cài đặt và chạy các hệ điều hành và ứng dụng riêng biệt trên mỗi máy ảo.

Công nghệ ảo hóa giúp tận dụng tối đa tài nguyên của máy tính (bao gồm CPU, bộ nhớ RAM, ổ cứng và các tài nguyên mạng), cho phép chia sẻ tài nguyên này giữa các máy ảo một cách hiệu quả. Việc sử dụng phần mềm ảo hóa cũng cho phép người dùng kiểm tra và thử nghiệm các ứng dụng và hệ điều hành mới mà không cần ảnh hưởng đến máy tính chính.

phan-mem-ao-hoa_1 

Nguyên lý hoạt động

Chia sẻ tài nguyên của máy tính vật lý và tạo ra các máy ảo độc lập để chạy các hệ điều hành và ứng dụng riêng biệt. Hypervisor quản lý và phân phối tài nguyên vật lý cho các máy ảo, và máy ảo được cách ly nhau để đảm bảo sự độc lập và an toàn. Công nghệ di chuyển máy ảo cũng cho phép di chuyển máy ảo giữa các máy tính vật lý mà không làm gián đoạn hoạt động.

Các loại ảo hóa

Có nhiều loại ảo hóa tùy thuộc vào loại tài nguyên CNTT nào cần được ảo hóa. Các loại ảo hóa này thường hoạt động cùng nhau để giúp cung cấp khả năng CNTT từ xa hoặc từ các phiên bản dựa trên đám mây. Bao gồm:

phan-mem-ao-hoa_2 

Ảo hóa máy tính để bàn

Ảo hóa máy tính để bàn mô phỏng máy trạm của người dùng trên phần cứng hiện có sao cho máy trạm có thể được truy cập từ một thiết bị được kết nối từ xa. Với ảo hóa máy tính để bàn, người dùng có thể truy cập máy trạm thông qua kết nối riêng (mạng công ty) hoặc công cộng (internet) và tương tác với nó như thể nó đang chạy trên thiết bị cục bộ của họ.

Ảo hóa ứng dụng

Ảo hóa ứng dụng đề cập đến việc cài đặt và chạy một ứng dụng trên lớp trung gian nằm giữa hệ điều hành và ứng dụng. Ứng dụng tin rằng nó đang tương tác trực tiếp với hệ điều hành, trong khi nó đang tương tác với một phiên bản giả lập của hệ điều hành. Điều này có những lợi thế khác biệt về tính linh hoạt và khả năng quản lý bằng cách tách rời sự phụ thuộc giữa hệ điều hành và các ứng dụng chạy trên HĐH.

Ví dụ: ứng dụng macOS có thể chạy trên máy Windows nếu ứng dụng được ảo hóa.

Ảo hóa máy chủ

Ảo hóa phần cứng là thực hành chạy nhiều phiên bản hệ điều hành trên cùng một phần cứng. Cơ sở hạ tầng vật lý cơ bản có thể được phân vùng thành 2 hoặc nhiều phiên bản bằng cách sử dụng trình ảo hóa, mỗi phân vùng chạy hệ điều hành và ứng dụng riêng.

Kết quả của ảo hóa máy chủ là các máy ảo hoạt động như các máy trạm riêng lẻ chạy các khối lượng công việc riêng biệt, mặc dù chúng đang sử dụng cùng một phần cứng cơ bản.

Lợi ích của giải pháp ảo hóa

phan-mem-ao-hoa_3 

Tiết kiệm chi phí

Giải pháp ảo hóa thực sự rẻ hơn vì nó không yêu cầu bất kỳ tài nguyên phần cứng vật lý, thiết bị, nhân sự bổ sung và bảo trì nào. Các tổ chức CNTT không còn cần phải dành nhiều diện tích không gian và đầu tư lớn vào tài nguyên vật chất.

Tính linh hoạt và khả năng mở rộng cao

Về cơ bản, người dùng có thể truy cập các ứng dụng máy tính và dữ liệu của họ trên bất kỳ thiết bị máy tính nào, ở bất kỳ địa điểm nào trên toàn thế giới, miễn là họ có quyền truy cập internet. Ngoài ra, các giải pháp Ảo hóa có khả năng mở rộng cao. Nó cho phép người dùng dễ dàng nâng cấp hoặc hạ cấp các tài nguyên bổ sung khi cần thiết như RAM, CPU, dung lượng lưu trữ, v.v.

Tăng cường bảo mật và khắc phục thảm họa

Một lợi ích đáng kể của giải pháp ảo hóa là bảo mật dữ liệu của nó. Các nhà cung cấp phần mềm ảo hóa đáng tin cậy tận dụng các lớp bảo vệ đám mây để bảo vệ dữ liệu của một người và loại bỏ các mối đe dọa, chẳng hạn như mã hóa, bộ định tuyến, bộ chuyển mạch chất lượng cao nhất và giám sát liên tục để đảm bảo đám mây của một người vẫn an toàn. Ngoài ra, phần mềm ảo hóa lưu trữ dữ liệu của người dùng trong một đám mây an toàn. Như vậy, người dùng vẫn có thể truy cập dữ liệu của mình ngay cả khi thiết bị đầu cuối bị mất. Tất cả các giải pháp ảo hóa V2 Cloud đều bao gồm sao lưu và phục hồi, đồng thời tự động sao lưu toàn bộ máy ảo của người dùng mỗi ngày.

Top 3 thương hiệu phần mềm ảo hóa hàng đầu 

VMware

VMware là một trong những công ty lớn nhất trong lĩnh vực ảo hóa, là công ty đầu tiên thương mại hóa kiến trúc. Mặc dù VMware có một danh mục sản phẩm đa dạng, nhưng các sản phẩm nổi bật nhất của họ là các phần mềm ảo hóa và bộ kiểm soát hypervisor. Các sản phẩm này toàn diện và phức tạp, phù hợp cho các doanh nghiệp lớn có yêu cầu rộng rãi. Nhược điểm là các sản phẩm này có thời gian đào tạo dài và thường cần hỗ trợ thiết kế, triển khai và vận hành từ VMware.

Một số sản phẩm đáng chú ý của VMware bao gồm: VMware Horizon, vSphere, vSAN, VMware Workstation, VMware Fusion

»  Phần mềm ảo hóa VMware | Tối ưu hiệu suất và tiết kiệm tài nguyên

Parallels

Parallels là một công ty phát triển phần mềm ảo hóa cho hệ điều hành macOS. Công ty Parallels tạo ra sản phẩm Parallels Desktop for Mac, một giải pháp ảo hóa mạnh mẽ cho phép người dùng chạy các hệ điều hành khác nhau, như Windows và Linux, trên máy tính Mac.

Parallels Desktop for Mac cung cấp tính năng tiện ích như chia sẻ tệp tin giữa các hệ điều hành, tích hợp đầy đủ với Touch Bar của Macbook Pro và hỗ trợ tốt cho ứng dụng và trò chơi đòi hỏi đồ họa cao. Đồng thời, Parallels cũng cung cấp các sản phẩm ảo hóa khác như Parallels Remote Application Server cho việc triển khai ứng dụng di động và ảo hóa máy tính để bàn.

Microsoft

Microsoft cung cấp các giải pháp ảo hóa thông qua các sản phẩm Hyper-V và Azure Desktop . Hyper-V đặc biệt cung cấp ảo hóa phần cứng. Điều đó có nghĩa là mỗi máy ảo chạy trên phần cứng ảo. Hyper-V cho phép bạn tạo các ổ đĩa cứng ảo, bộ chuyển mạch ảo và một số thiết bị ảo khác, tất cả đều có thể được thêm vào máy ảo.

»  Tại sao nên mua Azure cho doanh nghiệp? Các thành phần của Azure

Vậy thương hiệu phần mềm ảo hóa nào là tốt nhất?

Việc lựa chọn một thương hiệu phần mềm ảo hóa không bao giờ là dễ dàng đối với doanh nghiệp. Môi trường ảo của doanh nghiệp có thể không hiệu quả hoặc ngừng hoạt động nếu không sử dụng đúng phần mềm ảo hóa phù hợp.

Nếu bạn đang phân vân và cần được tư vấn chi tiết hơn phần mềm ảo hóa nào là phú hợp với doanh nghiệp. Hãy liên hệ Pacisoft để được hỗ trợ tư vấn, báo giá tốt nhất.

Đại lý ủy quyền chính hãng 

PACISOFT-x-VMWARE 

PACISOFT hiện kinh doanh hàng chục ngàn mặt hàng công nghệ phục vụ doanh nghiệp trong hơn 12 năm qua bao gồm máy tính PCLaptopmáy chủmáy trạmthiết bị lưu trữmàn hìnhthiết bị mạng cùng hơn 10,000 loại phần mềm có bản quyền chính hãng đến từ 250 nhãn hiệu quốc tế hàng đầu. Ngoài ra, dịch vụ CNTT tại PACISOFT chuyên nghiệp cũng được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Truy cập PACISOFT.com.vn hoặc PACISOFT.vn để tìm hiểu thêm! 

» Xem lý do chọn PACISOFT 
» Tại sao nên mua hàng tại PACISOFT 
» Xem các bài viết về phần mềm Microsoft 

Để nhận báo giá hoặc mua License VMware bản quyền, khách hàng có thể liên hệ với chuyên viên PACISOFT tại HN & Tp HCM để được tư vấn hoặc gửi yêu cầu về email sales@pacisoft.com. Khám phá thêm phần mềm VMware tại Store VMware trong danh mục Ảo hóa, Ảo hóa VMware