6 phương pháp hay nhất để bảo vệ và chống lại Ransomware

6 phương pháp hay nhất để bảo vệ và chống lại Ransomware

Theo Báo cáo xu hướng bảo vệ dữ liệu Veeam 2023, 85% tổ chức đã bị tấn công ransomware vào năm ngoái. Trong số các tổ chức đó, 84% không có lựa chọn nào khác ngoài việc trả tiền chuộc. Điều này gây thiệt hại hàng tỷ dollar cho tội phạm mạng mỗi năm. Các tổ chức có thể ngăn chặn các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền hoặc bảo vệ dữ liệu của họ trước các cuộc tấn công có thể tự cứu mình khỏi chi phí khôi phục đáng kể, giảm nguy cơ bị xáo trộn hoạt động kinh doanh thông thường và bảo vệ danh tiếng của họ.

Điều quan trọng là phải thực hiện sớm các biện pháp bảo vệ khỏi phần mềm tống tiền. Khi một cuộc tấn công đã xảy ra, rất có thể đã quá muộn để thử và cứu dữ liệu nếu bạn không có sẵn các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ. Điều này là do phần mềm tống tiền ngày càng trở nên tinh vi và có thể xâm nhập vào mạng và tìm thấy các bản sao lưu và lưu trữ đính kèm với tốc độ và độ chính xác vượt trội.

Ransomware là gì?

Ransomware có nhiều dạng, từ “scareware” đơn giản bật lên thông báo yêu cầu tiền chuộc cho đến các trình khóa màn hình phức tạp hơn một chút ngăn mọi người đăng nhập vào thiết bị của họ. Ngoài ra còn có phần mềm tống tiền mã hóa nổi tiếng (và gây thiệt hại) mã hóa các tệp và yêu cầu nạn nhân trả tiền chuộc để giải mã các tệp của họ.

Ngoài ra còn có các loại ransomware khác như doxware, đe dọa chia sẻ dữ liệu nhạy cảm được tìm thấy trên máy của nạn nhân và có tủ khóa đếm ngược đến thời hạn và đe dọa xóa dữ liệu của nạn nhân khi hết thời hạn.

Ransomware yêu cầu thanh toán bằng tiền điện tử vì các mã thông báo này là bút danh. Những kiểu tấn công này giờ đây cũng có nghĩa là kinh doanh lớn, với các công ty hack chuyên nghiệp thậm chí còn cung cấp “Dịch vụ Ransomware” và tấn công các khách hàng nổi tiếng để trả tiền.

6 phương pháp hay nhất để bảo vệ chống lại ransomware

Mặc dù câu nói phòng bệnh hơn chữa bệnh vẫn đúng, nhưng không thể ngăn chặn tất cả các mối đe dọa hiện tại và tương lai vì phòng chống phần mềm độc hại là một cuộc chạy đua vũ trang. Các phương pháp cơ bản tốt nhất, chẳng hạn như chọn mật khẩu mạnh và sử dụng phần mềm chống vi-rút cũng như các công cụ bảo vệ điểm cuối, có thể góp phần giảm thiểu nguy cơ bị mã độc tống tiền tấn công. Tuy nhiên, có sẵn các bước để giảm thiểu thiệt hại mà một cuộc tấn công ransomware có thể gây ra cũng là một biện pháp phòng ngừa đúng đắn.

1. Sử dụng tính không thay đổi bất cứ nơi nào bạn có thể

Việc thiết lập các mục tiêu lưu trữ bất biến có thể giúp bảo vệ chống lại các cuộc tấn công của mã độc tống tiền. Trong quá khứ, đây là một điều khó thực hiện. Các giải pháp sao lưu và bảo vệ dữ liệu hiện đại giúp dễ dàng tạo các mục tiêu bất biến và nhóm lưu trữ để giúp bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi phần mềm tống tiền . 

2. Tạo bản sao lưu được mã hóa

Nếu bạn chưa mã hóa các bản sao lưu của mình, hãy bắt đầu thực hiện ngay bây giờ. Các bản sao lưu không được thiết kế để truy cập thường xuyên, do đó, bất kỳ chi phí hoạt động nào từ việc mã hóa chúng là tối thiểu và lợi ích của các bản sao lưu được mã hóa về mặt bảo mật là quá quan trọng để bỏ qua. Việc mã hóa sẽ khiến những kẻ tấn công ransomware khó truy cập dữ liệu của bạn hơn và nó sẽ giúp ngăn chặn các hoạt động truy cập trái phép và rò rỉ dữ liệu khác.

Ngoài ra, hãy đảm bảo các khóa mã hóa được lưu trữ an toàn và có thể truy cập được cho đúng người khi họ cần.

3. Xác minh bản sao lưu của bạn thường xuyên

Kiểm tra tính toàn vẹn của các bản sao lưu của bạn và xác minh rằng mọi bản sao lưu tự động mà bạn đang chạy đang diễn ra như bạn mong muốn. Việc xác minh các bản sao lưu không mất nhiều thời gian và giúp bạn yên tâm rằng bạn sẽ có khả năng khôi phục dữ liệu của mình. Dành vài phút mỗi tuần hoặc mỗi tháng để kiểm tra kỹ các bản sao lưu của bạn có thể giúp bạn và nhóm CNTT của bạn bớt căng thẳng nếu bạn cần thực hiện các kế hoạch khôi phục dữ liệu của mình. Có các mô phỏng tự động thường xuyên về kế hoạch khôi phục của bạn có thể là một phần của quá trình đó.

4. Giới hạn quyền truy cập vào các bản sao lưu

Mọi người dùng có quyền truy cập vào các bản sao lưu của bạn đều là một phương tiện tấn công tiềm ẩn. Thông tin đăng nhập bị đánh cắp là cách phổ biến nhất để vi phạm dữ liệu diễn ra. Bằng cách giới hạn những người có quyền truy cập vào các bản sao lưu của bạn, bạn sẽ giảm mức độ nghiêm trọng của bất kỳ vi phạm dữ liệu nào có thể xảy ra. Trong một thế giới lý tưởng, mọi người sẽ chọn mật khẩu an toàn, không sử dụng lại chúng và tuân theo các phương pháp hay nhất với xác thực đa yếu tố.

Thật không may, con người dễ mắc sai lầm và con người chấp nhận rủi ro hoặc đường tắt. Là quản trị viên hệ thống, nhiệm vụ của bạn là làm càng nhiều càng tốt để giảm thiểu rủi ro đó. Đảm bảo người dùng chỉ có quyền truy cập vào những gì họ cần là bước thực tế đầu tiên.

5. Chủ động giám sát hệ thống của bạn

Ransomware đang phát triển nhanh chóng và phần mềm chống vi-rút/phần mềm độc hại không được đảm bảo sẽ nhận được các biến thể mới nhất. Sử dụng các công cụ để theo dõi các dấu hiệu thỏa hiệp có thể giúp bạn phát hiện ra sự lây nhiễm trước khi nó có cơ hội gây ra nhiều thiệt hại. Nếu bạn thấy rằng một tác vụ sao lưu đã bị thay đổi hoặc các tệp thường không được chạm vào đang bị thay đổi, đây có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn.

Được cảnh báo về các dấu hiệu xâm phạm cho phép bạn chuyển dữ liệu sang chế độ ngoại tuyến hoặc chuyển sang môi trường “phòng sạch” và bắt đầu điều tra nguyên nhân của hành vi bất thường — hy vọng là trước khi xảy ra thiệt hại lâu dài.

6. Có kế hoạch khôi phục dữ liệu

Kế hoạch khôi phục dữ liệu phải là một phần trong chiến lược kinh doanh liên tục rộng lớn hơn của bạn. Nếu bạn vẫn cần có một kế hoạch chính thức, hãy bắt đầu lập một kế hoạch. Nếu bạn có một kế hoạch tại chỗ, hãy kiểm tra nó thường xuyên. Nếu bạn đang làm theo các phương pháp hay nhất, bạn sẽ thực hiện các bản sao lưu thường xuyên và tự tin rằng những bản sao lưu đó đang hoạt động. Nhưng điều này có bao gồm tất cả các tệp bạn cần không?

Chạy một số kịch bản nhập vai để xem liệu bạn có thể khôi phục tất cả dữ liệu cần thiết trong trường hợp bị tấn công vào các hệ thống cụ thể hay không. Cân nhắc xem bạn sẽ làm gì nếu phải tắt một số hệ thống nhất định trong khi xóa phần mềm độc hại khỏi mạng của mình. Đừng chỉ cho rằng kế hoạch của bạn là đủ tốt — hãy kiểm tra và xem xét chúng thường xuyên, đặc biệt nếu bạn thay đổi quy trình của mình hoặc bắt đầu làm việc với phần mềm mới.

Các kế hoạch khôi phục phải được lập thành văn bản đầy đủ và được biết rõ giữa các nhóm bên liên quan có thể phải thực hiện chúng.

Nghiên cứu điển hình: Chiến lược bảo vệ Ransomware thành công

Veeam đã làm việc với nhiều tổ chức và giúp họ tránh được tác động của các cuộc tấn công ransomware. Một câu chuyện thành công gần đây là  Thành phố Sarasota. Veeam Data ProtectionVeeam Backup for Microsoft 365 đã giúp Thành phố Sarasota tránh phải thanh toán hóa đơn ransomware trị giá 34 triệu đô la.

Veeam-Ransomware-solution

Sarasota là một thành phố thường xuyên bị bão và lũ lụt tấn công, và các quan chức của thành phố muốn đảm bảo rằng cư dân của họ có thể tiếp cận các dịch vụ của thành phố mà không bị gián đoạn. Thành phố cung cấp nhiều dịch vụ kỹ thuật số cho cư dân của họ, từ mọi thứ đến thanh toán hóa đơn cho đến chuẩn bị cho cơn bão. Họ chọn Veeam làm nhà cung cấp dịch vụ dự phòng vì nó dễ triển khai và quản lý. Sau khi sử dụng các công cụ của Veeam trong khoảng một năm, Sarasota đã bị tấn công bằng ransomware đã mã hóa ba máy chủ tệp của họ và yêu cầu khoản tiền chuộc trị giá 34 triệu USD bằng Bitcoin.

Thay vì trả tiền chuộc, Sarasota đã khôi phục các bản sao lưu Veeam của họ. Quá trình này diễn ra dễ dàng và nhanh chóng, đồng thời cho phép họ lấy lại tất cả dữ liệu của mình mà không làm gián đoạn khả năng cung cấp dịch vụ cho cư dân của họ. Sau lần khôi phục thành công này, họ đã quyết định thực hiện một cách tiếp cận chủ động hơn để bảo vệ phần mềm tống tiền và thêm nhiều bản sao lưu vào quy trình làm việc của mình.

Quy tắc 3-2-1-1-0 hiện là chìa khóa cho quá trình sao lưu của họ. Họ thực hiện ba bản sao lưu trên hai phương tiện khác nhau. Một bản sao được lưu trữ bên ngoài trang web, một bản sao là không thể thay đổi hoặc được bảo vệ bằng airgapped và chúng không chấp nhận lỗi khôi phục bản sao lưu. Nhờ triển khai này, họ có thể cảm thấy tự tin rằng nếu gặp phải một cuộc tấn công ransomware khác, họ sẽ có thể chuyển sang bản sao lưu và khôi phục lại tất cả dữ liệu của mình một cách an toàn.

Bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi ransomware với Veeam

Ransomware là mối đe dọa đối với các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô. Vì các công cụ mà những kẻ tấn công sử dụng rất tinh vi nên việc bảo vệ bạn trước những cuộc tấn công này có thể là một thách thức. Lưu trữ các bản sao lưu trên cùng một mạng với dữ liệu hiện có của bạn là không đủ tốt để bảo vệ khỏi mã độc tống tiền vì phần mềm độc hại có thể khám phá mạng và sẽ tích cực tìm kiếm các tệp để mã hóa.

Để bảo vệ hoàn toàn dữ liệu của mình, bạn cần thực hiện các bản sao lưu được mã hóa được lưu trữ riêng biệt với các tệp bạn sử dụng cho các hoạt động hàng ngày của mình. Dự phòng ở dạng nhiều bản sao lưu cũng là điều khôn ngoan vì các bản sao dự phòng sẽ vẫn khả dụng nếu một cuộc tấn công không được chú ý hoặc bạn gặp sự cố ngừng hoạt động hoặc gặp sự cố với bản sao lưu.

Veeam cung cấp nhiều giải pháp sao lưu và phục hồi cho các nền tảng khác nhau, bao gồm các giải pháp sao lưu tại chỗ, đám mây và SaaS được điều chỉnh cho phù hợp với các công cụ và nền tảng mà các tổ chức sử dụng trong hoạt động hàng ngày của họ. Veeam immutable ransomware protection cung cấp khả năng lưu trữ an toàn, mạnh mẽ sẽ bảo vệ dữ liệu của bạn và giúp bạn phục hồi nhanh chóng sau cuộc tấn công của ransomware.

Veeam-Morden-Data-Protection

Bắt đầu thật dễ dàng và có nhiều mức giá, hãy liên hệ ngay PACISOFT để được tư vấn chi tiết nhất để lựa chọn tùy thuộc vào giải pháp bạn chọn và nhu cầu bảo vệ dữ liệu cụ thể của bạn

Pacisoft-and-veeam

PACISOFT hiện kinh doanh hàng chục ngàn mặt hàng công nghệ phục vụ doanh nghiệp trong hơn 15 năm qua bao gồm máy tính PC/ Laptop/ máy chủ/ máy trạm/ thiết bị lưu trữ/ màn hình/ thiết bị mạng cùng hơn 10,000 loại phần mềm có bản quyền chính hãng đến từ 250 nhãn hiệu quốc tế hàng đầu. Ngoài ra, dịch vụ CNTT tại PACISOFT chuyên nghiệp cũng được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Truy cập PACISOFT.com.vn hoặc PACISOFT.vn để tìm hiểu thêm!

» Xem lý do chọn PACISOFT
» Tại sao nên mua hàng tại PACISOFT

Để nhận báo giá hoặc mua License Veeam bản quyền, khách hàng có thể liên hệ với chuyên viên PACISOFT tại HN & TP.HCM để được tư vấn hoặc gửi yêu cầu về email sales@pacisoft.com. Khám phá thêm sản phẩm Veeam, danh mục Sao lưu - Phục hồi.