Sao lưu dữ liệu là gì? | Tại sao lại quan trọng?

Sao lưu dữ liệu là gì? | Tại sao lại quan trọng?

Sự tồn tại của công ty bạn phụ thuộc vào sự tồn tại của dữ liệu công ty bạn. Để triển khai chiến lược sao lưu dữ liệu đáng tin cậy, hãy xác định mục tiêu kinh doanh của bạn - phạm vi sao lưu, RPO và RTO; thực hiện các giải pháp phù hợp; cung cấp kho lưu trữ hoặc kết hợp nhiều kho lưu trữ; và thực hiện và giám sát các bản sao lưu.

Chỉ khi đó, bạn mới có thể chắc chắn rằng công ty của mình có thể tiếp tục hoạt động an toàn, ngay cả khi các sự kiện không lường trước xảy ra.

Sao lưu dữ liệu là gì?

Sao lưu dữ liệu có nghĩa là tạo một bản sao dữ liệu trên hệ thống của bạn mà bạn sử dụng để khôi phục trong trường hợp dữ liệu gốc của bạn bị mất hoặc bị hỏng. Bạn cũng có thể sử dụng  sao lưu  để khôi phục bản sao của các tệp cũ hơn nếu bạn đã xóa chúng khỏi hệ thống của mình.

Nhiều doanh nghiệp và tổ chức bảo vệ dữ liệu quan trọng của họ bằng bản sao lưu, khiến nó trở thành một trong những thành phần chính trong kế hoạch khắc phục thảm họa và chiến lược kinh doanh liên tục của công ty.

Sao lưu dữ liệu - Tại sao lại quan trọng?

Trong khi một người không thể tồn tại nếu không có không khí, nước và thức ăn, thì các doanh nghiệp không thể tồn tại nếu không có dữ liệu. Bốn mươi phần trăm các công ty không có kế hoạch sao lưu hoặc khắc phục thảm họa phù hợp sẽ không thể sống sót sau thảm họa.

Mỗi công ty phải chỉ định một quản trị viên sao lưu để xử lý toàn bộ chiến lược sao lưu, bao gồm các giải pháp và công cụ sao lưu; phạm vi, lịch trình và cơ sở hạ tầng sao lưu; mạng và lưu trữ; recovery time objectives (RTOs); recovery point objectives (RPOs),...

Công ty của bạn phải có sẵn một chiến lược và giải pháp dự phòng. Nếu không, bạn có thể là có trong danh sách thống kê không trong tương lai.

Sao lưu dữ liệu - Sao lưu cái gì?

backup-img

   

Nhiệm vụ ban đầu chính của quản trị viên sao lưu là hiểu, xác định và quản lý dữ liệu nào cần sao lưu và bảo vệ. Để giảm nguy cơ mất dữ liệu, bạn muốn sao lưu tệp và cơ sở dữ liệu cũng như sao lưu hệ điều hành, ứng dụng, cấu hình của mình. mọi thứ bạn có thể. Nếu bạn sử dụng ảo hóa, bạn muốn sao lưu máy chủ và bảng điều khiển quản lý, không chỉ  các máy ảo (VM) của mình . Nếu bạn sử dụng cơ sở hạ tầng đám mây dưới dạng dịch vụ (IaaS), bạn muốn đưa dịch vụ đó vào phạm vi của mình. Và đừng quên các thiết bị di động, máy tính bảng của CEO của bạn có thể chứa dữ liệu quan trọng của công ty có thể quan trọng hơn dữ liệu được lưu trữ trên một số máy chủ của bạn.

Xem lại phạm vi sao lưu của bạn mỗi khi bạn thay đổi cơ sở hạ tầng. Tất cả các thiết bị, giải pháp và dịch vụ mới đều sử dụng dữ liệu. Câu thần chú của bạn là "sao lưu mọi thứ, sao lưu thường xuyên."

Khi bạn chọn một giải pháp sao lưu, hãy đảm bảo rằng giải pháp đó có thể bảo vệ tất cả dữ liệu của bạn. Nếu không, một số dữ liệu sẽ không được bảo vệ hoặc bạn có thể cần nhiều giải pháp sao lưu. Ví dụ: nếu bạn có một máy chủ vật lý trong trung tâm dữ liệu của mình thì giải pháp chỉ sao lưu máy ảo của bạn là không đủ. Thay vào đó, tốt nhất là bạn nên triển khai nhiều giải pháp khác nhau hoặc tốt hơn nữa sử dụng một giải pháp sao lưu mọi thiết bị và hệ thống trong phạm vi sao lưu của bạn.

Các loại dữ liệu cần sao lưu

Mọi doanh nghiệp nên sao lưu tất cả các tệp và tài liệu dữ liệu quan trọng, bao gồm dữ liệu tài chính (ví dụ: giao dịch thẻ tín dụng, hóa đơn và hóa đơn, tài khoản phải thu và tệp phải trả, bảng lương), thông tin khách hàng, thông tin nhà cung cấp, thông tin đối tác, thông tin liên lạc và tài khoản email, tất cả ứng dụng và cơ sở dữ liệu, tệp quản lý dự án, hồ sơ nhân sự, hệ điều hành, tệp cấu hình và bất kỳ tệp nào khác do nhân viên của bạn tạo.

backup-data 

Bao lâu thì sao lưu dữ liệu?

Sau khi bạn quyết định phạm vi sao lưu của mình, quyết định quan trọng tiếp theo là tần suất bạn cần sao lưu và xác định lịch trình sao lưu.

Lịch trình sao lưu của bạn phụ thuộc nhiều vào khối lượng dữ liệu bạn tạo hàng ngày. Các phương pháp bảo vệ dữ liệu tốt nhất đề xuất bắt đầu sao lưu toàn bộ ít nhất một lần một tuần. Bạn có thể làm ngoài giờ làm việc hoặc vào cuối tu

Tuy nhiên, điều quan trọng là tạo các bản sao lưu gia tăng (hoặc chênh lệch) mỗi ngày một lần giữa các lần sao lưu đầy đủ. Bằng cách đó, bạn đảm bảo rằng tất cả dữ liệu do doanh nghiệp và người dùng tạo được lưu trữ an toàn nếu xảy ra sự cố mất dữ liệu.

Mặc dù những điều trên tuân theo quy tắc chung, một số doanh nghiệp quản lý khối lượng dữ liệu lớn. Trong những trường hợp như vậy, tạo một bản sao lưu mỗi ngày có thể không đủ. Mặt khác, các SMB xử lý khối lượng dữ liệu nhỏ hơn có thể chọn gói sao lưu hợp lý hơn, đóng gói ít dung lượng lưu trữ hơn. Trong những trường hợp như vậy, việc tạo các bản sao lưu hàng ngày có thể nhanh chóng lấp đầy bộ nhớ của bạn trừ khi bạn kiểm tra nó thường xuyên.

Để đảm bảo cách tiếp cận tần suất sao lưu phù hợp, các công ty phải tính toán dữ liệu họ xử lý hàng ngày (hoặc hàng tuần) và lên lịch sao lưu để bổ sung cho mức trung bình tạo dữ liệu của họ.

Giải pháp sao lưu dữ liệu

Nhiều loại giải pháp và công cụ sao lưu hiện có trên thị trường để cung cấp các RPO và RTO khác nhau, đồng thời xử lý các phạm vi khác nhau. Dưới đây là những cái phổ biến nhất.

Thiết bị phần cứng

Giải pháp phần mềm

Dịch vụ điện toán đám mây

Các thiết bị này thường bao gồm bộ lưu trữ, 19" rack-mounted mà bạn cài đặt và kết nối với mạng của mình. Các máy này rất dễ cài đặt và cấu hình. Trong hầu hết các trường hợp, bạn không cần cung cấp một máy chủ hoặc hệ điều hành riêng hoặc cài đặt bất kỳ phần mềm. Các tác nhân được cài đặt trên hệ thống của bạn thực hiện sao lưu và bạn truy cập giải pháp thông qua giao diện đồ họa được cung cấp cùng với thiết bị.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu bạn có một thiết bị phần cứng và nó bị lỗi, bạn sẽ mất toàn bộ giải pháp sao lưu dữ liệu. Ngay cả khi bạn đã sao lưu vào một vị trí phụ, bạn cần phải cung cấp lại giải pháp sao lưu trước khi khôi phục, điều này làm tăng thời gian khôi phục của bạn.

Các giải pháp phần mềm được cài đặt trên hệ thống của riêng bạn và xử lý quá trình sao lưu. Nhiều giải pháp cho phép bạn sử dụng các hệ thống hiện có, nhưng một số giải pháp yêu cầu máy chủ chuyên dụng được cung cấp chỉ để sao lưu. Đối với những thứ này, bạn cần cài đặt và định cấu hình hệ điều hành cũng như phần mềm sao lưu. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể cài đặt phần mềm trên máy ảo (VM).

Các giải pháp phần mềm mang lại tính linh hoạt cao hơn các thiết bị phần cứng, đặc biệt nếu cơ sở hạ tầng của bạn thay đổi thường xuyên. Ngoài ra, các giải pháp phần mềm có thể ít tốn kém hơn so với mua gói thiết bị phần cứng và chúng cũng cho phép bạn chọn và cung cấp dung lượng lưu trữ của riêng mình.

Nhiều nhà cung cấp cung cấp dịch vụ sao lưu (BaaS) — dịch vụ dựa trên đám mây cho phép bạn cung cấp và chạy các bản sao lưu từ cơ sở hạ tầng đám mây của nhà cung cấp hoặc nhà cung cấp dịch vụ bằng cách cài đặt các tác nhân nhẹ trên máy của bạn. BaaS thậm chí còn đơn giản hơn phần mềm vì không có hệ thống để cung cấp và không có hệ điều hành để cấu hình.

Tất nhiên, nếu tổ chức của bạn xử lý dữ liệu nhạy cảm hoặc tuân theo các yêu cầu quy định, bạn sẽ cần kiểm tra xem giải pháp BaaS có được chấp nhận hay không.

Giải pháp sao lưu dữ liệu hỗn hợp

Acronis Cyber Protect Standard - tất cả trong một , cho phép bạn cài đặt phần mềm hoặc sử dụng phần mềm làm dịch vụ đám mây

acronis-logo (1) 

Acronis Cyber Protect là một nền tảng bảo vệ mạng toàn diện do Acronis cung cấp. Nó được thiết kế để cung cấp một giải pháp thống nhất và tích hợp để bảo vệ, sao lưu, an ninh mạng và quản lý, với mục đích bảo vệ các doanh nghiệp và tổ chức khỏi các mối đe dọa trên mạng và đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục. Acronis Cyber Protect kết hợp nhiều tính năng và chức năng vào một nền tảng duy nhất, cung cấp cách tiếp cận tất cả trong một để bảo vệ mạng. Những giải pháp này kết hợp tốt nhất của cả hai thế giới, làm cho chúng trở thành lựa chọn tốt nhất cho nhiều tổ chức.

Acronis-Cybersecurity-img01

» Tìm hiểu thêm về Acronis Cyber Protect Standard: Tại đây

Chiến lược sao lưu 3-2-1

Để đảm bảo dữ liệu của bạn được an toàn - bất kể điều gì xảy ra - bạn phải tuân theo chiến lược sao lưu 3-2-1. Nó quy định rằng bạn lưu trữ dữ liệu của mình ở ba nơi, trên hai loại lưu trữ, với một bản sao được lưu trữ bên ngoài trang web, tốt nhất là trong bản sao lưu đám mây.

Tại sao bạn cần một giải pháp sao lưu dữ liệu?

Sự tồn tại của công ty bạn phụ thuộc vào sự tồn tại của dữ liệu công ty bạn. Để triển khai chiến lược sao lưu dữ liệu đáng tin cậy, hãy xác định mục tiêu kinh doanh của bạn — phạm vi sao lưu, RPO và RTO; thực hiện các giải pháp phù hợp; cung cấp kho lưu trữ hoặc kết hợp nhiều kho lưu trữ; và thực hiện và giám sát các bản sao lưu.

Chỉ khi đó, bạn mới có thể chắc chắn rằng công ty của mình có thể tiếp tục hoạt động an toàn, ngay cả khi các sự kiện không lường trước xảy ra.

Liên hệ mua bản quyền Acronis

pacisoft-and-acronis  

PACISOFT hiện kinh doanh hàng chục ngàn mặt hàng công nghệ phục vụ doanh nghiệp trong hơn 15 năm qua bao gồm máy tính PC/ Laptop/ máy chủ/ máy trạm/ thiết bị lưu trữ/ màn hình/ thiết bị mạng cùng hơn 10,000 loại phần mềm có bản quyền chính hãng đến từ 250 nhãn hiệu quốc tế hàng đầu. Ngoài ra, dịch vụ CNTT tại PACISOFT chuyên nghiệp cũng được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Truy cập PACISOFT.com.vn hoặc PACISOFT.vn để tìm hiểu thêm!

» Xem lý do chọn PACISOFT
» Tại sao nên mua hàng tại PACISOFT

Để nhận báo giá hoặc mua License Acronis bản quyền, khách hàng có thể liên hệ với chuyên viên PACISOFT tại HN & TP.HCM để được tư vấn hoặc gửi yêu cầu về email sales@pacisoft.com. Khám phá thêm sản phẩm Acronis danh mục Sao lưu - Phục hồi của chúng tôi.