So sánh Photoshop và Lightroom - Sự khác biệt nổi bật bạn cần biết

So sánh Photoshop và Lightroom - Sự khác biệt nổi bật bạn cần biết

Adobe Lightroom CC và Adobe Photoshop CC đều là những công cụ chỉnh sửa hình ảnh mạnh mẽ đến từ “vũ trụ” phần mềm bản quyền Adobe. Tuy nhiên, mỗi phần mềm sẽ có những tính năng riêng biệt và đáp ứng linh hoạt cho từng mục đích, nhu cầu riêng.  

Vậy phần mềm nào sẽ phù hợp với bạn? Làm sao để lựa chọn bản quyền phù hợp cho Doanh nghiệp? Xem ngay bài viết so sánh dưới đây. 

Giới thiệu Adobe Photoshop CC bản quyền 

Adobe Photoshop CC là phần mềm thiết kế đồ họa và hình ảnh kỹ thuật số tiên tiến nhất thế giới. Photoshop bản quyền cung cấp khả năng kiểm soát sáng tạo để xử lý và tổng hợp hình ảnh, chỉnh sửa video và phân tích hình ảnh. 

Tính năng chính: Layer, Selection (lựa chọn vùng), Brush (bút vẽ), Filter,… 

Adobe-Photoshop

Xem đầy đủ giới thiệu về Photoshop CC tại đây. 

Giới thiệu Adobe Lightroom CC bản quyền 

Adobe Lightroom CC bản quyền là phần mềm chỗ trợ chỉnh sửa hình ảnh, bao gồm cả tinh chỉnh, sắp xếp, lưu trữ và chia sẻ ảnh trên mọi thiết bị. Phần mềm Adobe Lightroom đáp ứng tốt cho mọi nhu cầu từ tạo những hình ảnh, chỉnh sửa trên mọi thiết bị, sắp xếp hình ảnh, cho đến chia sẻ và giới thiệu hình ảnh cho mọi người. 

Tính năng chính: Brush điều chỉnh, Filter, Radial filter, Thông số điều chỉnh,… 

Adobe-lightroom-feature2

Xem đầy đủ giới thiệu về Lightroom CC tại đây. 

So sánh nhanh Photoshop CC  và Lightroom CC 

Điểm tương đồng 

Điểm tương đồng lớn nhất giữa Lightroom CC và Photoshop CC là về chức năng chỉnh sửa hình ảnh. Đây đều là những công cụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp của nhà Adobe, thuộc hệ sinh thái Adobe Creative Cloud. Chính vì vậy, chúng có các thể đọc và tương tác với các file từ JPEG, TIFF, PNG cho đến RAW. Cả hai phần mềm bản quyền này của Adobe đều sở hữu đầy đủ các công cụ chỉnh sửa và thao tác từ cơ bản như cắt, điều chỉnh độ phơi sáng đến những thay đổi nâng cao như brushes,... Sử dụng Lightroom bản quyền và Photoshop bản quyền, người dùng sẽ được trải nghiệm hàng loạt các hiệu ứng, bộ lọc tích hợp sẵn cực  kỳ chuyên nghiệp, đẹp mắt. 

Một vài điểm khác biệt quan trọng 

Mặc dù Lightroom và Photoshop bản quyền đều là các chương trình chỉnh sửa ảnh kỹ thuật số với nhiều chức năng giao nhau, nhưng chúng được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu khác nhau và đạt được các mục tiêu khác nhau. Ở cấp độ cao, Lightroom là công cụ tốt nhất để quản lý và xử lý hàng nghìn ảnh có trên thiết bị. Photoshop chuyên về kiểm soát tốt hơn, nhiều chỉnh sửa mở rộng hơn giúp làm cho một số hình ảnh trở nên hoàn hảo. 

  • Mục đích sử dụng: Phần mềm Adobe Photoshop CC bản quyền không chỉ có khả năng xử lý các hình ảnh sẵn có, mà người dùng còn có thể sử dụng để tạo một hình ảnh mới hoàn toàn. Mặt khác, Adobe Lightroom CC được thiết kế chỉ để chỉnh sửa hình ảnh, cho phép sắp xếp các tệp và thao tác với các bức ảnh, không có công cụ thiết kế nào có sẵn trong Lightroom.   
  • Quy trình chỉnh sửa ảnh: Phần mềm Lightroom CC bản quyền cho phép sắp xếp, quản lý, in ảnh, tự động chỉnh sửa ảnh cùng lúc, làm slide show ảnh. Photoshop CC tuy không có chức năng sắp xếp hình ảnh hay làm slide show/sách ảnh nhưng sức mạnh chỉnh ảnh chuyên sâu trên Photoshop vẫn rất tốt, nên vẫn được ưa chuộng ở thời điểm hiện tại. 
  • Xử lý file hình ảnh: Lightroom CC bản quyền sẽ có bản lưu với đầy đủ mọi thao tác và ảnh gốc vẫn được giữ nguyên; có thể chia sẻ, in ấn, upload hình ảnh... mà không làm mất file gốc. Trong bước xuất file ảnh, cả hai phần mềm đều cho phép điều chỉnh tỷ lệ khung hình và kích thước hình ảnh, nhưng phần mềm Photoshop CC còn cho phép điều chỉnh kích thước hình ảnh (Image Size). 
  • Chỉnh sửa những file khác ngoài ảnh: phần mềm Lightroom khá hạn chế trong khả năng chỉnh sửa đồ họa. Trái lại, Photoshop bản quyền cho phép chỉnh sửa tất cả các loại phương tiện media từ video, đồ họa, bản vẽ. 

Khi nào nên sử dụng Adobe Photoshop? 

Trong khi Lightroom tập trung vào việc tổ chức và xử lý ảnh, thì phần mềm Photoshop CC mạo hiểm vào thao tác, tạo và nâng cao hình ảnh. Photoshop bản quyền là sự lựa chọn tốt nhất cho chỉnh sửa ở cấp độ pixel. Mọi người có thể bắt đầu trong Lightroom nhưng cuối cùng sẽ dựa vào Photoshop để thực hiện phần lớn quá trình chuyển đổi. Lightroom dành cho nhiếp ảnh, trong khi Photoshop cho phép tạo ra những hình ảnh từ ý tưởng. 

Adobe-Photoshop-so-sanh 

Chỉnh sửa 

Phần mềm Photoshop bản quyền có các công cụ chỉnh sửa nhằm thay đổi giao diện và nội dung của ảnh ở cấp độ lớn hơn. Bạn có thể loại bỏ các đối tượng bằng công nghệ Content-Aware hoặc ghép nhiều ảnh để tạo thành một bức tổng hợp, tạo ra hình ảnh siêu thực hoặc ảnh chân thực từ nhiều ảnh. Các nhà thiết kế đồ họa có thể kết hợp hình ảnh với văn bản và đồ họa vector. Các bộ lọc, lớp, mặt nạ và điều khiển chuyển đổi của Photoshop là các tính năng cơ bản để chỉnh sửa hình ảnh. 

Layer 

Photoshop cũng có thể lưu lại những dữ liệu và thao tác bằng cách tận dụng các Layer và Smart Objects. Tự do điều chỉnh ảnh mà không sợ mất cài đặt gốc của hình ảnh bằng cách sử dụng layers và layer masking. 

Tất cả layer tạo mới sẽ được xếp chồng lên nhau bên trên hình ảnh gốc. Các lớp đều được hiển thị curves giống như các thanh trượt điều chỉnh chung của Lightroom, chúng rất tuyệt vời để quản lý công việc hậu kỳ. 

Khi nào nên sử dụng Adobe Lightroom? 

Có thể coi Lightroom là điểm khởi đầu để xử lý hậu kỳ. Không giống như Photoshop, phục vụ cho nhiều lĩnh vực sáng tạo khác nhau, Lightroom được xây dựng đặc biệt dành cho quy trình làm việc của nhiếp ảnh gia, từ quản lý ảnh đến hoàn thiện. 

Lightroom lưu trữ các tệp của bạn trên đám mây, cho phép chuyển đổi liền mạch không gian làm việc của mình từ máy tính xách tay sang máy tính bảng sang điện thoại ở bất cứ đâu. 

Adobe-Lightroom-so-sanh 

Sắp xếp 

Một trong những tính năng quan trọng nhất của Lightroom là quản lý hình ảnh. Người dùng thường chỉnh sửa với Lightroom, vì nó vượt trội trong việc xử lý số lượng lớn hình ảnh, giúp hoàn thành công việc nhanh hơn. Bạn có thể sắp xếp và quản lý ảnh một cách hiệu quả trong danh mục giống như thư viện. Rate ảnh để xác định những bức ảnh chọn lọc, làm việc với các album cũng như bộ sưu tập để quản lý mọi dự án.  

Chỉnh sửa 

Sau khi đã nhập tệp, chuyển sang mô-đun Develop để cải thiện và chỉnh sửa hình ảnh. Tại đây, bạn có thể điều chỉnh cài đặt cho mọi khía cạnh của ảnh. Tăng cường ánh sáng và màu sắc, điều chỉnh phối cảnh, làm sắc nét, thêm các hiệu ứng sáng tạo. Các preset của Lightroom là một tính năng giúp tiết kiệm thời gian, áp dụng các cài một hoặc một loạt hình ảnh. Bạn có thể tạo preset màu dành riêng hoặc tải xuống mẫu preset có sẵn qua Discovery Interactive Edits. Không cần chuyển sang Photoshop, bạn cũng có thể làm trắng răng, giảm mắt đỏ và sử dụng healing brush để retouch hình ảnh. 

Lightroom ghi nhớ các quy trình chỉnh sửa và không làm thay đổi vĩnh viễn tệp gốc. Nếu bạn làm việc với các tệp thô, bạn sẽ được linh hoạt cài đặt mà không làm mất dữ liệu gốc.  

Tư vấn lựa chọn phần mềm phù hợp với từng mục đích của Doanh nghiệp

Sự lựa chọn giữa phần mềm Lightroom CC và Photoshop CC bản quyền tùy thuộc vào từng mục tiêu của các dự án sáng tạo trong Doanh nghiệp. Đôi khi, vấn đề không phải là sử dụng công cụ nào mà là khi nào nên sử dụng Ps, khi nào nên sử dụng Lr hoặc sử dụng cả hai trong quy trình hậu kỳ. 

Nếu bạn còn phân vân giữa 2 phần mềm bản quyền Adobe này, hãy liên hệ Pacisoft ngay hôm nay để được tư vấn kỹ càng. 

Pacisoft-logo 

PACISOFT hiện kinh doanh hàng chục ngàn mặt hàng công nghệ phục vụ doanh nghiệp trong hơn 12 năm qua bao gồm máy tính PC/ Laptop/ máy chủ/ máy trạm/ thiết bị lưu trữ/ màn hình/thiết bị mạng cùng hơn 10,000 loại phần mềm có bản quyền chính hãng đến từ 250 nhãn hiệu quốc tế hàng đầu. Ngoài ra, dịch vụ CNTT tại PACISOFT chuyên nghiệp cũng được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Truy cập PACISOFT.com.vn hoặc PACISOFT.vn để tìm hiểu thêm!  

» Xem lý do chọn PACISOFT 
» Tại sao nên mua hàng tại PACISOFT  
» Xem các bài viết về phần mềm Adobe  

Để nhận báo giá hoặc mua License Adobe bản quyền, khách hàng có thể liên hệ với chuyên viên PACISOFT tại HN & Tp HCM để được tư vấn hoặc gửi yêu cầu về email sales@pacisoft.com. Khám phá thêm phần mềm thiết kế đồ họa khác trong danh mục store Adobe